HOẠT ĐỘNG CHÀO CỜ TỰ QUẢN CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trong cả nước đều chú trọng thực hiện mục tiêu phát huy phẩm chất, năng lực sáng tạo của học sinh. Đây chính là xu hướng phát triển của giáo dục trong thời gian tới, nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, đưa học sinh Việt Nam trở thành những công dân toàn cầu trong thời đại 4.0. Trong mục tiêu chung như vậy, trường THPT Trần Hưng Đạo luôn tích cực tổ chức các hoạt động, các sân chơi hữu ích để học sinh nhà trường có thể sáng tạo, tư duy tích cực, phát triển khả năng giao tiếp và tinh thần cộng đồng. Một trong những hoạt động thực sự có ý nghĩa của nhà trường chính là hoạt động chào cờ tự quản của học sinh vào sáng thứ hai đầu tuần.

Tiết chào cờ tự quản đầu tuần đã thực sự là tiết giáo dục ngoài giờ lên lớp bổ ích và thu hút được sự tham gia tích cực của học sinh các lớp. Trong tiết chào cờ, không khí sôi nổi, hứng khởi bao trùm, nó không còn dừng lại ở việc vui chơi mà đã trở thành một sân chơi thực sự. Các em vừa có thể sáng tạo và thể hiện những năng khiếu của cá nhân mình, vừa có thể học tập khi lồng ghép kiến thức chuyên môn vào các tiết mục biểu diễn.

Sân khấu chào cờ tự quản có thể là các bài tuyên truyền về nhà trường, về các ngày kỉ niệm 20/11, 8/3, 26/3...Các chủ đề an toàn giao thông, phòng chống HIV – AIDS...được dàn dựng thành các vợ kịch ngắn để có thể dễ dàng đi vào thực tế đời sống và có giá trị giáo dục cao.

Một số lớp đưa các môn học vào thực tiễn, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, tích hợp với các bộ môn Toán, Vật lí, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ Văn, Lịch sử...Việc học tưởng chừng là khô khan, lí thuyết nay đã trở thành những trò chơi thú vị, bổ ích, học đi đôi với hành, học mà chơi, chơi mà học.

Cũng có những tập thể lớp tổ chức các hoạt động nhảy dân vũ, nhảy cha cha cha. Sân trường trở lên vui vẻ và náo nức, giống như một ngày hội thực sự.

Để làm được điều này, để có những tiết chào cợ tự quản đặc sắc, thú vị thì ngay từ đầu năm, Ban giám hiệu nhà trường và Đoàn trường đã xây dựng kế hoạch hoạt động dựa vào chủ đề, chủ điểm từng tháng và sở trường của học sinh từng lớp. Nhà trường cũng đề nghị giáo viên chủ nhiệm sát sao và động viên các em học sinh, giáo viên tích cực khơi gợi sự sáng tạo của học sinh để mỗi tiết sinh hoạt dưới cờ sẽ phong phú và có giá trị giáo dục cao. Đây là cơ hội để học sinh hình thành cho mình những kĩ năng tốt, rèn luyện được ý thức và thái độ sống tích cực.

Có thể nói, mỗi tiết chào cờ đầu tuần thực sự là một sự khởi động mới mẻ, hứng khởi cho học sinh nhà trường cho một tuần học tập mới. Đó là một hoạt động tích cực và vô cùng bổ ích với trường THPT Trần Hưng Đạo nói riêng và các trường THPT trong toàn tỉnh nói chung.

Một số hình ảnh minh họa cho các tiết chào cờ tự quản của học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo: