TẾT CỔ TRUYỀN

Tết đã gần tôi gọi bánh chưng ơi

Để gọi lại những Xuân xa thuở trước

Nơi cuối năm khắp chiều dài đất nước

Ngõ phố nào cũng thấy lá rong xanh.

Từ xưa đến nay mỗi khi tết đến nhà nào cũng dọn nhà, trang trí đường làng, ngõ xóm cho sạch đẹp để đón chào năm mới. Và, nhà nào cũng chuẩn bị bánh chưng để ăn tết.

Những năm gần đây do công việc bận rộn nên nhiều nhà không còn tự gói bánh chưng mà đi mua, bởi vậy các em học sinh ít được trải nghiệm việc gói bánh chưng ngày tết. Để nét đẹp gói bánh chưng ngày tết có thể lan toả đến toàn bộ các em học sinh, hôm nay trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức cuộc thi gói bánh chưng tới toàn thể các lớp.

Mới sáng sớm Ban giám hiệu và tất cả các thầy cô giáo đã đến để chuẩn bị từng phần: Đỗ, gạo, thịt, lá rong, lạt, khuôn cho các lớp để gói bánh. Các bạn học sinh thì háo hức đến chuẩn bị để nhận phần của lớp mình, trong lòng ai cũng vui tươi, phấn khởi!

Sau khi mỗi lớp đã nhận được phần của mình, tiến hành lau lá, nắm đỗ để chuẩn bị gói bánh.

Nhiều bạn lần đầu tiên được trải nghiệm gói bánh nên còn lóng ngóng, chưa biết cách gói. Các thầy cô giáo đã tận tình chỉ bảo từng bước từ đặt khuôn, cắt là, gấp lá…. cho các em, bạn nào bạn ấy háo hức, say sưa nghe và làm theo.

Sau khi được các thầy cô chỉ bảo các bạn ấy đã tự mình gói bánh, nhiều bạn vui sướng lắm khi lần đầu tiên mình đã gói được bánh chưng!

Và những chiếc bánh đầu tiên đã xong!

Sau một thời gian ngắn với tinh thần vui tươi, phấn khởi cùng sự lỗ lực học hỏi, khám phá, trải nghiệm thì sản phẩm của các lớp thật sự ngoài sức tưởng tượng. Các em không chỉ chăm ngoan, học tốt mà còn gói bánh chưng rất giỏi!

Các em là thế hệ tương lai của đất nước, tiếp tục kế thừa những truyền thống văn hoá đẹp đẽ của dân tộc. Nhìn cách các em hồ hởi gói bánh, ánh mắt vui sướng của các em khi gói được chiếc bánh đầu tiên, các thầy cô và bố mẹ các em thấy yên tâm, phấn khởi vì những thế hệ sau này không chỉ chăm ngoan, học tốt mà còn biết giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc.

Mai Thị Thuý