PHONG TRÀO ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA Ở TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Những hy sinh, mất mát trong chiến tranh là điều không thể tránh khỏi. Đất nước ta, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước đã biết bao nhiêu lần phải đối diện với nạn ngoại xâm, từng lớp lớp người dân Việt Nam đã bỏ ruộng cày, xếp bút nghiên theo tiếng gọi của quê hương lên đường gìn giữ nền độc lập, bảo vệ từng mét vuông đất đai bờ cõi, từng vùng biển, vùng trời, từng cột mốc biên giới hải đảo.

Trong những cuộc chiến tranh ác liệt đó, đã có không biết bao nhiêu người dân Việt Nam đã ngã xuống trên đất này. Xương máu của cha anh chúng ta thấm đẫm trên từng tấc đất quê hương suốt từ Nam chí Bắc. Và hôm nay đây khi hòa bình lặp lại, không một ai bị lãng quên và không một ai được phép quên lãng những người đã ngã xuống vì nền Độc lập Tự do, về lịch sử hào hùng của cả một dân tộc.

Chính vì lẽ đó, ở hầu hết các vùng miền ở nước ta đều xây dựng các đền, đài tưởng niệm để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những công trình này vừa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc vừa góp phần giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Cùng chung truyền thống ấy, trên mảnh đất anh hùng Hưng Yên – nơi sản sinh những người con anh dũng, kiên trung – đã xây dựng rất nhiều nghĩa trang và đài tưởng niệm, trong đó nghĩa trang liệt sỹ xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên là một trong những công trình tiêu biểu.

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020), chiều ngày 01, 06, 20/12/2020, trường THPT Trần Hưng Đạo đã tiến hành các hoạt động chăm sóc nghĩa trang và tổ chức dâng hương Nghĩa trang liệt sĩ xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên (nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ của 8 xã khu Tây của Huyện Tiên Lữ).

Đây là một trong nhiều hoạt động mà Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo thường xuyên tổ chức hàng tuần, hàng tháng, hàng năm đặc biệt vào các dịp 27/7; 22/12; tết dương lịch cũng như tết âm lịch hàng năm…. Buổi ra quân thu hút sự tham gia của rất nhiều đoàn viên, thanh niên, học sinh trong nhà trường. Mặc dù dưới thời tiết mưa, rét nhưng với sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao, các đoàn viên, thanh niên, học sinh khẩn trương tiến hành tổng vệ sinh khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ như: nhổ cỏ, cắt tỉa cây, phát quang bụi rậm, quét dọn lá cây, chăm sóc các phần mộ liệt sĩ … tạo cảnh quan môi trường trong khuôn viên nghĩa trang sạch, đẹp, thông thoáng và tổ chức dâng hương viếng Nghĩa trang.

Cô giáo Hà Thị Lệ Khuyên cùng tập thể 10A5 dâng hương Nghĩa trang

Thầy giáo Bùi Văn Cường – Bí thư Đoàn trường cùng đoàn viên ưu tú các Chi đoàn dâng hương Nghĩa trang

Một số hình ảnh các em học sinh dọn cỏ, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ

Thông qua hoạt động này đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của đoàn viên, thanh niên, học sinh. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên, học sinh trong việc giữ gìn, tôn tạo và làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ. Từ đó, hun đúc tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ, khích lệ thanh niên ra sức phấn đấu lao động, học tập xứng đáng với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đến với nơi đây, thế hệ trẻ trường THPT Trần Hưng Đạo không chỉ nghiêng mình trước những hy sinh của những vị anh hùng dân tộc, tưởng nhớ công lao của các nhà yêu nước mà còn nuôi dưỡng và phát huy hơn nữa lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí tự lực tự cường, kiên trung bất khuất vốn có của con người đất Nhãn. Nơi đây giúp chúng tôi ghi nhớ những chiến công và noi gương các thế hệ đi trước để không ngừng phát huy tinh thần dân tộc trong giai đoạn hiện nay.

Tiên Lữ, ngày 21 tháng 12 năm 2020

Bùi Thị Thanh Tuyền