TỔ SỬ - ĐỊA - NGOẠI NGỮ TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO TÍCH CỰC TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO CHO HỌC SINH

Bài viết nội san

Thực hiện: Cô Vũ Thị Lý - giáo viên môn Lịch sử, tổ Sử - Địa - Ngoại ngữ

trường THPT Trần Hưng Đạo

Năm học 2002 -2023 là năm học triển khai chương trình lớp 10 phổ thông mới 2018 khối THPT. Trong chương trình mới bên cạnh các hoạt động giáo dục trên lớp, học sinh còn được tham gia các hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo.

Nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu giáo dục là rèn năng lực và bồi dưỡng phẩm chất cho học sinh cũng là thực hiện nhiệm vụ năm học vì vậy trường THPT Trần Hưng Đạo trong năm học này đã rất quan tâm đến các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Ngay đầu năm học dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, các tổ chuyên môn đã xây dựng các hoạt động giáo dục trải nghiệm cho phù hợp với môn học của mình.

Thực hiện kế hoạch giáo dục của tổ chuyên môn, nhóm Lịch sử, Địa lí đã lên kế hoạch và tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Đặc biệt đối với môn Lịch sử là môn học có tính giáo dục cao, việc học tập dưới hình thức trải nghiệm thực tế sẽ góp phần hiệu quả thiết thực trong việc giáo dục học sinh. Được sự quan tâm và tạo điều kiện của Ban Giám hiệu, ngày 13/01/2023 tổ Sử - Địa - Ngoại ngữ đã tổ chức buổi học tập ngoại khoá lịch sử với chủ đề: Phạm Ngũ Lão – danh tướng nhà Trần nhằm giáo dục truyền thống lịch sử quê hương Hưng Yên cho học sinh.

Thầy Lê Anh Quân, bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo,

phát biểu trong buổi học tập trải nghiệm tại đền Phù Ủng,

xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Tham dự buổi học tập có các thầy cô trong Ban Giám hiệu, các thầy cô trong hội đồng giáo dục nhà trường và các em học sinh trong câu lạc bộ Em yêu Lịch sử, Địa lí của trường THPT Trần Hưng Đạo. Buổi học tập được tiến hành tại đền Phù Ủng, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Các em học sinh rất hào hứng khi được tham gia buổi học tập trải nghiệm đầy ý nghĩa này.

Thầy cô và các em học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo tham giabuổi học tập trải nghiệm tại đền Phù Ủng, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Tại buổi học tập, các em học sinh được trực tiếp về quê hương tướng quân Phạm Ngũ Lão để tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của ông, những giá trị quân sự ông để lại, về lễ hội đền Phù Ủng. Các em cũng được hoá thân vào những nhân vật lịch sử Việt Nam thế kỉ XIII như tướng quân Phạm Ngũ Lão, Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn…qua tiểu phẩm Tướng quân Phạm Ngũ Lão. Được tham gia vào các câu hỏi đố vui lịch sử. Các em cũng được bác đại diện ban quản lí khu di tích đền Phù Ủng giới thiệu những giai thoại dân gian về tướng quân Phạm Ngũ Lão được lưu truyền tại quê hương, về kiến trúc khu di tích, việc tổ chức lề hội đền Phù Ủng… qua đó giúp các em học sinh hiểu sâu sắc hơn về các nội dung lịch sử mà các em quan tâm.

Các em học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo biểu diễn tiểu phẩm:

Tướng quân Phạm Ngũ Lão

Các em học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo biểu diễn tiểu phẩm:

Tướng quân Phạm Ngũ Lão

Thầy trò trường THPT Trần Hưng Đạo cùng các bác đại diện ban quản lí di tích

đền Phù Ủng, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên chụp ảnh lưu niệm

Cô Vũ Thị Lý giáo viên môn Lịch sử trường THPT Trần Hưng Đạo,

phát biểu trong buổi học tập trải nghiệm tại đền Phù Ủng,

xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Buổi học tập ngoại khoá được thầy Lê Anh Quân, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao về hiệu quả giáo dục, đạt được mục tiêu trong việc giáo dục học sinh lòng yêu quê hương đất nước, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông đi trước. Thầy cũng đánh giá cao sự tích cực, chủ động, phù hợp trong công tác tổ chức các hoạt động học trải nghiệm cho học sinh của các thầy cô tổ Sử - Địa - Ngoại ngữ nhà trường. Thay mặt tổ chuyên môn cô Vũ Thị Lý giáo viên môn Lịch sử đã gửi lời cảm ơn tới ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm tạo điều kiện để tổ Sử - Địa - Ngoại tổ chức thành công buổi học tập ngoại khoá.

Tiên Lữ, ngày 16 tháng 1 năm 2023

Thực hiện: Vũ Thị Lý