THÁNG 8, THÁNG CỦA NIỀM TIN, HY VỌNG

THÁNG 8, THÁNG CA NIM TIN, HY VNG

Những ngày đầu tháng 8 khi cây phượng vẫn còn chói chang  rực rỡ sắc đỏ, tôi đến trường trong lòng hân hoan muốn gặp các thầy cô bạn bè đồng nghiệp sau vài tuần xa cách. Nhưng những cảm xúc đó nhanh chóng được thay thế bằng một cảm giác vô cùng đặc biệt khi tôi nhìn thấy những gương mặt ngây thơ, trong sáng, lạ lẫm, rụt rè của các em học sinh vừa trúng tuyển vào lớp 10 của trường. Lần đầu tiên đến trường mới một cảm nhận mà chính tôi 18 năm trước đây đã trải qua. Nó thật đặc biệt và không bao giờ quên!

Sáng hôm ấy thức dạy sau một đêm thao thức chờ đợi tôi cùng các bạn cũng được đến ngôi trường mơ ước trường THPT Trần Hưng Đạo. Những ánh mắt ngây thơ, lạ lẫm, rụt rè của chúng tôi bắt gặp ngay những ánh nhìn trìu mến của các thày, cô giáo của trường. Qua ánh nhìn đó chúng tôi cảm nhận được sự ân cần, ấm áp của các thầy cô làm cho chúng tôi hết sợ sệt, lo lắng và thấy yêu mến ngôi trường và các thầy cô vô cùng.

Lớp 12A Khóa 200-2003

Trường tôi năm ấy còn đơn sơ, nhà cũ, sân đất chứ không được khang trang như bây giờ. Cơ sở vật chất tuy khó khăn nhưng tinh thần hăng say dạy dỗ, truyền lửa đam mê cho chúng tôi thì luôn luôn mãnh liệt. Lớp tôi có 45 thành viên đa số các bạn rất cá tính. Có những lúc chúng tôi làm các thầy cô phiền lòng bởi sự ham chơi, nghịch ngợm của mình nhưng sự bao dung độ lượng của thầy cô đã đưa chúng tôi về đúng “đường’’của mình làm cho ước mơ của chúng tôi được bay cao, bay xa... Ba mùa phượng nở trôi qua nhanh chóng, chúng tôi đã kết thúc lớp 12 và mỗi đứa đều theo đuổi hoài bão của mình.

Nhà lớp học xưa của trường

Riêng tôi, từ nhỏ tôi đã có mơ ước làm cô giáo. Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi cô giáo chủ nhiệm của tôi lại thổi sự đam mê vào ngành sư phạm tới các bạn nữ trong lớp làm cho tôi càng kiên quyết theo đuổi và kết quả là 8 bạn nữ trong đó có tôi đã theo ngành sư phạm.

Thời gian trôi qua nhanh chóng, cũng vào một ngày cuối tháng 7, tôi trở về trường với niềm hạnh phúc vô cùng. Bây giờ tôi đã là một cô giáo! Thầy, cô của tôi vẫn đang truyền lửa cho những chuyến đò và tôi vinh dự được tiếp nối điều đó. Còn gì tuyệt vời hơn khi được trở về trường cũ của mình giảng dạy. Tôi lại được các thày, cô chỉ bảo ân cần, truyền cho tôi những kinh nghiệm giảng dạy mà các thầy, cô đã đúc kết. Bạn bè tôi vẫn bảo là tôi “sướng” nhất lớp. Tôi thì luôn thầm hứa với thầy cô rằng em sẽ cố gắng hết sức đem tinh thần, trí tuệ và nghị lực của mình tiếp bước các thày, cô để truyền đam mê cho những thế hệ tiếp theo!

Hội diễn văn nghệ của Cô và trò lớp 11A4 khóa 2016-2019

Hôm nay nhìn các em học sinh mới lại gợi lại cho tôi cảm xúc khó tả. Nhìn ngôi trường với nhiều nhà lớp học mới, nhà bộ môn, nhà thực hành…và khuôn viên nhà trường vô cùng xanh sạch đẹp. Tôi thầm nhủ với các em rằng với cơ sở vật chất đầy đủ, đội ngũ thầy cô giáo nhiệt tình tâm huyết đang mở cho các em đi trên con đường mơ ước của mình. Nhiệm vụ của các em là hãy tiếp thu, học tập hết khả năng của mình để làm rạng danh cho nhà trường, cho quê hương, cho đất nước!

Khuôn viên trường THPT Trần Hưng Đạo năm 2017

Tôi đi vào trong sân trường mà tự nhiên vui sướng vô cùng. Vẫn những ánh mắt trìu mến ngày nào đang nhìn tôi và nở nụ cười hiền từ. Tôi biết rằng tôi là người may “may mắn” nhất! Trong lòng tôi như vang lên bài hát “NGƯỜI THẦY”!

Kỷ niệm 12 năm ngày ra trường lớp 12A khóa 2000-2003

Mai Thúy tổ CN-CD-QP