Công tác phòng chống dịch COVID-19 Trường THPT TRẦN HƯNG ĐẠO, Tiên lữ, Hưng yên Tổ Hóa - Sinh

Công tác phòng chống dịch COVID-19 Trường THPT TRẦN HƯNG ĐẠO,

Tiên lữ, Hưng yên

Tổ Hóa - Sinh

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Tính đến ngày 15/2, đã có 63 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch COVID-19, trong đó 56 tỉnh thành cho học sinh nghỉ hết tháng 2. Trường tôi, THPT Trần Hưng Đạo, Tiên Lữ, Hưng Yên cũng nằm trong 56 tỉnh thành đó. Trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, thế giới đã ghi nhận 77.903 trường hợp mắc bệnh trong đó có 2.361 trường hợp tử vong

Trong bối cảnh cả thế giới phòng chống dịch bệnh COVID-19 thì cần có sự chung tay của các quốc gia, cấp , ngành, đơn vị, cá nhân...Trường tôi, THPT Trần Hưng Đạo cũng đang  phòng chống dịch rất nghiêm ngặt dưới sự chỉ đạo của BGH.                           Trước khi trình bày về công tác phòng chống dich của trường. Do đặc thù môn tôi dạy là môn Sinh học có liên quan tới chủng virut này, cho nên tôi cũng xin được trình bày về cấu trúc và sự nhân lên của virut trong tế bào để mọi người thấy được sự nguy hiểm của các loại  bệnh do virut gây ra nói chung và bệnh virut COVID-19 nói riêng, để từ đó mọi người có ý thức phòng tránh nhiễm bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cấu trúc virut COVID-19

Cơ chế nhân lên của virut trong tế bào gồm 7 giai đoạn

Khi quan sát qui trình nhân lên của virut trong tế bào chủ trong bài viết tập san này, tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu được phần nào mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch do virut gây ra, đặc biệt là đại dịch COVID-19 đang diễn biễn hết sức phức tạp hiện nay. Một vấn đề tôi muốn lưu ý tới mọi người là: Khi virut xâm nhập gây bệnh cho người thì hệ gen của nó sẽ được gắn vào hệ gen của người. Cho nên người nhiễm bệnh được chữa khỏi vẫn có nguy cơ bị bệnh trở lại.

Hiểu được vấn đề lan truyền nhanh chóng của dịch bệnh, dưới sự chỉ đạo của BGH, thày và trò trường THPT Trần Hưng Đạo đã phòng dịch như chống giặc ngay từ khi Bộ y tế phát động phong trào như:

Luôn nhắc nhở, khuyến cáo đến toàn bộ các em học sinh tại trường như: Hạn chế lui tới những nơi đông người, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay liên tục với nước rửa tay hoặc nước có cồn, ăn chín uống sôi, tránh tiếp xúc với vật nuôi hoặc động vật hoang dã. Mong rằng các em học sinh trong thời gian nghỉ học thực hiện tốt các khuyến cáo do bộ y tế đề ra để bảo vệ mình cũng như người khác trong mùa dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, để tránh mọi nguy cơ nhiễm bệnh cho học sinh, nhà trường hạn chế việc tổ chức các hoạt động ngoài trời, hàng ngày theo dõi sĩ số học sinh, báo cáo BGH những trường hợp HS bị ho, sốt, ốm bất thường. Đồng thời, phân công nhân viên Y tế thường trực, xử lý kịp thời các trường hợp GV và HS bị ốm, sốt, nghi ngờ triệu chứng nhiễm vi rút corona... để có cách xử trí hợp lý.

Nhà trường đặc biệt chú trọng giáo dục học sinh y thức tự bảo vệ bản thân tránh khỏi việc lây nhiệm vi rút Corona bằng các việc làm đơn giản mà học sinh tiểu học có thể thực hiện như: Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng, giữ ấm cơ thể, súc miệng bằng nước sát khuẩn, dùng khẩu trang đúng cách ...

Trường cung cấp số điện thoại đường dây nóng của Bộ để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra: 078.678.3535.

Người viết: Hoàng Thị Quyên

Giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo