DẠY HỌC TRỰC TUYẾN Ở TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến rất phức tạp cả trong nước và thế giới. Thực hiện chủ trương của ngành Giáo dục Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, Trường THPT Trần Hưng Đạo, Hưng Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp về dạy và học phù hợp với tình hình thực tế, trong đógiải pháp dạy học trực tuyến qua Internetbước đầu đã có kết quả khả quan.

Thầy hiệu trưởng  Trần Mạnh Hùng đánh trống ngày khai giảng 05/09/2021

Trước tiên, nhà trường giao cho các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng nội dung chương trình thành các chuyên đề hướng dẫn học sinh học tập tại nhà (Trung bình 5 chuyên đề/ tổ, nhóm). Dạy học trực tuyến  kết hợp với nhiều hình thức để học sinh tiếp cận kiến thức và duy trì việc học thường xuyên như: xây dựng các video bài học gửi cho học sinh nghe hướng dẫn, giới thiệu các bài dạy trên truyền hình và các địa chỉ học trực tuyến trên Internet  như Thư viện bài giảng điện tử, hocmai.vn, cunghoc.vn, youtube.com…, Kho học liệu, làm bài tập kết hợp với các phần bài học chính khóa thầy cô giao…

Mỗi giáo viên sẽ chủ động cài đặt và hướng dẫn học sinh cài đặt, sử dụng các phần mềm như Microsoft Teams, Zoom,  Google meet, Shub … Thông qua các phần mềm đó giáo viên tổ chức cho học sinh học, thi trực tuyến và có thể tương tác, hỗ trợ học sinh học tập tốt nhất. Các lớp đều thành lập các nhóm Zalo riêng của từng môn học để trao đổi về bài giảng và nhận kế hoạch học tập từ các thầy cô. Bên cạnh đó, các giáo viên nhóm Tin đã có sự hỗ trợ  tích cực mọi lúc, mọi nơi đối với đồng nghiệp và học sinh, giúp việc dạy học trực tuyến hạn chế ít nhất những sai sót về kĩ thuật.

Ban giám hiệu nhà trường luôn động viên và đồng hành cùng thầy trò trong các giờ dạy trực tuyến bằng việc điểm danh học sinh, dự giờ chỉ đạo về chuyên môn của giáo viên … hướng tới  chất lượng của các giờ học trực tuyến như các giờ học trực tiếp.

Với những học sinh không có đủ điều kiện tham gia học online, giáo viên sẽ gửi video và địa chỉ học trên truyền hình cho các em. Đồng thời động viên phụ huynh hướng dẫn con tự học theo các video đó. Khi hết dịch, học sinh  quay lại trường, nhà trường sẽ bố trí kèm cặp, bổ sung kiến thức phần các em chưa được học.

Sau ngày 05/09/20121, trường đã tiến hành tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến cho 23 lớp của cả 3 khối. Thời gian học chia đều cả sáng và chiều để giảm bớt áp lực và đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Rút kinh nghiệm từ những lần dịch trước khi vừa  dạy học  trực tuyến kết hợp với dạy học trực tiếp khi không giãn cách, cùng với sự tận tâm với nghề đã  giúp các giáo  viên nâng cao chất lượng bài dạy, hướng tới đối  tượng học sinh học tập từ xa sao cho thiết thực, chất lượng và hiệu quả nhất. Vì thế các giáo viên và học sinh đều thực hiện tốt chương trình dạy và học trực tuyến, vừa đảm bảo yêu cầu chống dịch Covid - 19 vừa đảm bảo yêu cầu về chất lượng chuyên môn.

Năm học mới đã bắt đầu với bao háo hức, say mê của thầy trò nhưng cũng là bao lo lắng bộn bề về đại dịch Covid - 19. Khó khăn cũng đồng thời là thách thức, cơ hội để thầy trò Trường THPT Trần Hưng Đạo, Hưng Yên nỗ lực vươn lên, khẳng định vị thế của nhà trường trong ngành Giáo dục. Và dạy học trực tuyến chất lượng, hiệu quả chính là cách tốt nhất để thầy trò thực hiện mong ước  đó.

Hình ảnh học trực tuyến của học sinh

Hình ảnh dạy trực tuyến của giáo viên

Hình ảnh một số địa chỉ học trực tuyến trên Internet

GV: Hoàng Thị Thu Huyền - Tổ: Văn