“Tết Đoàn Viên” Thông điệp từ tiết chào cờ tự quản của các chi đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo- Tiên Lữ- Hưng Yên

Tết là dịp để những đứa con trở về bên gia đình, người thân, về với cội nguồn, nơi đấng sinh thành đang chờ đợi sau một năm xa nhà. Bởi với người Việt những phút giây cả nhà quây quần bên mâm cơm chiều cuối năm, cùng ngồi trò chuyện bên nồi bánh chưng, bánh tét, cùng háo hức đón giây phút giao thừa… là những khoảnh khắc thiêng liêng và được mong chờ nhất. Không có gì hạnh phúc bằng bữa cơm ấm áp bên gia đình, không có gì vui hơn những lời chúc trong ngày Tết.

Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn ngày nay đã khiến ý nghĩa tết dành cho gia đình dần bị lãng quên. Người ta lựa chọn du lịch thay cho những chuyến trở về sum họp bên gia đình. Những phong tục mang đầy ý nghĩa gắn kết gia đình như gói bánh chưng, bánh tét, cúng cơm tất niên, chúc tết đầu năm… dần được thay bằng những thứ tiện lợi, nhanh chóng hơn, chúng ta không có thời gian để dành cho nhau, sự gắn bó và thân thiết với mỗi người giờ đây là những chiếc điện thoại và máy tính thay vì chúng ta trò chuyện với những người thân, cùng treo câu đối, cùng nhau bên bếp lửa đun nồi bánh chưng...điều đó đã làm cho hương vị ấm áp trong bữa cơm ngày Tết sẽ trở nên phai nhòa…

Đoàn viên chi đoàn 11A1 với tiểu phẩm “Chuyện ngày tết”

Xuất phát từ thực tế đó, các chi đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo trong các tiết chào cờ tự quản vào sáng thứ hai hàng tuần của tháng một năm 2021 này với chủ đề  “Tết đoàn viên”. Một chủ đề, một thông điệp không mới nhưng ý nghĩa mà các tiết mục trong giờ chào cờ tự quản mang lại đã thực sự chạm sâu vào tâm thức của người Việt nói chung, các thầy cô và các em học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo nói riêng, Thông điệp nhân văn này cũng góp phần giúp thế hệ trẻ ý thức hơn trong việc gìn giữ những giá trị tinh thần thiêng liêng nhất, đó là sự đầm ấm gia đình.

Tiểu phẩm “Chuyện ngày tết” do các em học sinh lớp 11A1 dàn dựng và biểu diễn  với nội dung bắt đầu là cảnh người con gọi điện hỏi thăm cha mẹ và xin phép không về thăm ngày Tết do đã có kế hoạch du lịch cùng gia đình nhỏ. Anh đã không nhận ra cha của mình vì thương con thương cháu, nên nén lòng động viên con bằng những lời nói dối cho con yên tâm, dẫu thực tế là cha đang sắc thuốc cho mẹ đang bệnh, thực tế là quang cảnh nhà cửa ngày Tết vắng lặng, vì chỉ còn hai người già đón Tết hắt hiu buồn… Trên đường đi chơi, nhân vật chính gặp nhiều hoàn cảnh gợi nhớ về cha mẹ, tận mắt chứng kiến những lời nói dối của các bậc cha mẹ để an ủi con cái của mình. Anh nhận ra giá trị đáng quý nhất của ngày Tết là gia đình sum vầy, nên đã quyết định về nhà đón Tết cùng mẹ cha. Điều đó khắc họa rõ nét sự hi sinh lớn lao của cha mẹ, sẵn sàng nói dối để con yên lòng, toàn tâm toàn ý lo cho cuộc sống riêng. Những tưởng một cái tết không trọn vẹn sẽ đến với hai ông bà thì đoạn kết đoàn viên đã làm ấm lòng người xem và cũng thức tỉnh bao người con phải quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn, nhất là vào dịp năm mới sắp đến.

Các chi đoàn còn biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ xuất sắc với chủ đề “Mừng Đảng, mừng xuân” đã mang đến cho chúng ta những giai điệu thân thương của mùa xuân, nó thay ta nói lên những cung bậc cảm xúc tươi vui, hân hoan, phấn khởi, mùa xuân đem đến cho vạn vật muôn loài một nguồn năng lượng và sức sống mới, khởi đầu những khát khao, hi vọng và niềm tin chiến thắng.

Tiết mục văn nghệ của chi đoàn 11A1

Tiết mục văn nghệ “Mừng Đảng mừng xuân” của chi đoàn 10A4

“Cung chúc tân viên một chữ nhàn

Chúc mừng gia quyến đặng bình an

Tân niên đem lại nhiều hạnh phúc

Xuân đến rồi hưởng trọn niềm vui”

Một mùa xuân mới sắp đến, không khí xuân mà các chi đoàn mang đến dưới mái trường THPT Trần Hưng Đạo hứa hẹn  một mùa của sự thành công!

Tiên Lữ, ngày 21 tháng 01 năm 2021

Đặng Thị Lâm